Mô hình ao nuôi tôm công nghệ cao với bạt lót hdpe

Mô hình ao nuôi tôm công nghệ cao đang dần trở nên phổ biến thay thế hoàn toàn cho phương pháp nuôi tôm truyền thống. Nó không những giúp giảm chi phí trong quá trình chăm sóc mà còn nâng cao năng suất nuôi tôm, tăng doanh thu rõ rệt. Để tìm hiểu rõ hơn về mô hình này, các bạn có thể tham khảo những chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Như chúng ta đã biết, nuôi tôm chính là một trong những ngành đem lại thu nhập lớn cho người nông dân Việt Nam. Thậm chí hàng năm nước ta xuất khẩu lượng lớn tôm, góp phần không nhỏ vào GDP cả nước. Tuy nhiên mô hình nuôi tôm trong ao bùn đất trước đây còn nhiều hạn chế, do đó mô hình nuôi tôm công nghệ cao ra đời giúp khắc phục hoàn toàn được các nhược điểm đó, lợi hơn cho người nuôi thủy sản.

Ao nuôi tôm công nghệ cao là gì

Ao nuôi tôm công nghệ cao chính là mô hình nuôi tôm tiên tiến, hoàn toàn mới giúp tăng năng suất tôm nhờ việc kiểm soát tốt toàn bộ chu trình nuôi. Đồng thời thông qua công nghệ cho ăn tự động kết hợp với công nghệ điện toán đám mây sẽ giúp người nuôi tôm kiểm soát tố hơn các chỉ tiêu trong môi trường nước, bố trí hệ thống công trình nuôi hợp lý, xử lý chất thải thông minh để tôm phát triển khỏe mạnh.

ao nuôi tôm công nghệ cao

Hiện nay hầu hết các vùng khu vực phía Nam lựa chọn mô hình ao nuôi tôm công nghệ cao bởi nó có khả năng nuôi siêu thâm canh, làm gia tăng sản lượng tôm gấp 10 lần so với phương thức nuôi tôm trước đây.

Đặc điểm nổi bật của hình thức ao nuôi tôm công nghệ cao đó là

+ Sử dụng bạt lót ao (hay còn gọi là bạt chống thấm HDPE) thay vì nuôi trực tiếp trong ao/hồ chứa bùn đất như trước kia.

+ Nuôi tôm bằng công nghệ điện toán đám mây, cho ăn tự động, tiết kiệm nhân lực

+ Xử lý chất thải trong ao thông minh, kiểm soát tốt môi trường nước.

Nói cách khác, mấu chốt của mô hình ao nuôi tôm công nghệ cao này là sử dụng bạt lót HDPE, lót đáy ao và bờ ao, tạo ra môi trường nuôi tôm hoàn chỉnh, giải quyết tốt mọi các sự cố trước đây khi nuôi tôm trong ao chứa bùn đất.

Ưu điểm khi nuôi tôm công nghệ cao trong ao lót bạt 

Bạt lót sử dụng trong ao nuôi tôm công nghệ cao chính là loại bạt được làm từ các hạt nhựa nguyên sinh cao phân tử PE chứa hàm lượng (khoảng 97.5% nhựa nguyên sinh), cùng với đó là 2.5% hợp chất khác (như cacbon đen, chất ổn định nhiệt và chất kháng tia UV). Do đó bạt còn gọi là màng chống thấm HDPE, rất bền, đàn hồi tốt, không độc hại, vừa có thể dùng để lót đáy ao hoặc lót bể chứa nước ngọt đều được.

Nuôi tôm trong ao lót bạt HDPE có những ưu điểm sau:

Cân bằng độ pH trong ao nuôi tôm

Nhờ có bạt này mà cho phép hạn chế tiếp xúc của nước đáy ao với nền đất phèn, qua đó tránh giảm pH, nhất là khi trời đổ mưa lớn, hay bão lũ đặc biệt ở vùng xâm nhập mặn ở đông bằng sông cửu long hay bão lũ ở miền trung Việt Nam.

Đảm bảo chất lượng nước ao nuôi tôm

Ngoài việc cân bằng độ pH thì bạt lót còn giúp sẽ ngăn chặn sự xâm nhập mặn ở các khu vực khác, ngăn chặn ký sinh trùng và vi khuẩn sinh sôi, hạn chế mầm bệnh trong đáy ao để tôm phát triển tốt hơn.

Chống thấm tốt, giữ nước hiệu quả

Khi nuôi tôm trong ao lót bạt HDPE bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề thiếu nước hay thừa nước, không sợ nước trong ao thấm ra ngoài hoặc nước bẩn bên ngoài thấm vào ao. Bởi bạt này có khả năng chống thấm hoàn hảo, giữ nước tốt, không sợ mùa hạn hán hay lũ.

Ngăn chặn xói mòn bờ ao

Nếu trước kia nuôi tôm trong ao bùn đất rất dễ bị sạt lở, xói mòn bờ ao làm ảnh hưởng tới tôm, gây thất thoát tôm ra ngoài. Thì giờ đây với mô hình ao nuôi tôm công nghệ cao bằng bạt lót đáy bạn hoàn toàn không sợ tình trạng đó xảy ra. Kể cả khi có sóng to, bão lớn cũng ko sợ.

thi công bạt nuôi tôm

Nâng cao năng suất tôm

Nhờ mô hình này bạn có thể nuôi tôm với mật độ cao hơn ở cùng 1 diện tích. Bởi lúc này có thêm hệ thống oxy, đáy ao sạch hơn, cùng 1 lần nuôi tôm sẽ thu được nhiều tôm hơn, tăng năng suất, tăng doanh thu rõ rệt.

Thu hoạch tôm dễ dàng

Nhờ nuôi tôm trong ao lót bạt sẽ rút ngắn thời gian thu hoạch, không tốn nhiều thời gian và nhân lực, tôm sạch hơn và giá bán cũng sẽ tốt hơn.

Vệ sinh đáy ao nhanh hơn

So với ao bùn đất thì ao lót bạt sẽ dễ vệ sinh hơn, rút ngắn thời gian để làm sạch đáy ao, chỉ tầm 7 ngày so với 45 ngày như trước đây.

Lưu ý

Nếu bạn đang có ý định triển khai mô hình ao nuôi tôm công nghệ cao thì nên tìm đến các địa chỉ uy tín để mua bạt lót. Công ty TNHH SunCo Group Việt Nam chính là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp bạt chống thấm HDPE chất lượng, giá rẻ mà bạn nên chọn. Ngoài việc cam kết chất lượng thì công ty còn có ưu đãi giảm giá, chiết khấu hoa hồng cao với khách mua số lượng lớn. Liên hệ 0989.999 219 để được báo giá cụ thể.

Xem thêm : Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 

Chat Zalo